Vào đây cùng chia sẻ một ít kinh nghiệm mở quán cơm này!

0

Mở quán cơm thông thường sẽ có các hướng là quán cơm tấm, quán cơm bình dân hoặc những nhà hàng bán cơm. Ở đây chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về kinh nghiệm học nấu ăn mở quán cơm tấm hoặc quán cơm bình dân để trả lời cho câu hỏi “bán cơm bình dân có lãi không” đang được nhiều người thắc mắc

Những kinh nghiệm mở quán cơm trên đây đều là do Disney Cooking tích góp được từ chính kinh nghiệm mở quán cơm bình dân. Quán chỉ có khoảng 15 – 20 chỗ ngồi tại chỗ thôi, chủ yếu mọi người mua mang về. Hiện thu nhập khoảng 14 – 16 triệu đồng/ tháng.

quán cơm bình dân
Không khó để tìm một quán cơm bình dân ở thành phố (Ảnh: Internet)

Xác định đối tượng để mở quán cơm bình dân hay văn phòng

Bán quán cơm cũng thế mà quán ăn nào cũng vậy, cần phải hiểu đối tượng bán là ai. Với quán cơm bình dân thì đối tượng là những người bình dân, có thể chi trả mức 20.000 – 35.000 đồng/bữa ăn. Tuy là đối tượng bình dân nhưng theo mình thì phân khúc thực khách này rất lớn, từ học sinh, sinh viên, người lao động đến dân văn phòng đều phù hợp.

Như vậy quan trọng nhất chính là từ mức bán như thế này, chúng ta nên nấu nướng những món gì và nấu như thế nào để phù hợp mà vẫn có lãi cao nhất có thể.

Lên thực đơn món ăn cho quán cơm bình dân

Mình gợi ý cho các bạn là thực đơn cho quán cơm tấm hay cơm phần gì cũng vậy, phải đa dạng lên. Ví dụ như cơm tấm thì ngoài sườn và trứng ra, có thể thêm chả trứng, xíu mại, bì, …

Riêng đối với quán cơm phần thì mình có một vài kinh nghiệm mở quán cơm như sau. Thực đơn ít nhất cần 10 món để thực khách họ có nhiều lựa chọn. Nhiều khi có nhiều món ngon họ sẽ chọn luôn nhiều món.

Tiếp theo nữa là phải có sự thay đổi. Món ngày mai phải khác hôm nay, khác hôm kia, ít nhất phải có được 2 – 3 món khác giữa các ngày. Cứ xoay vòng thực đơn như thế thì khách họ không bị ngán

Thay đổi là vậy nhưng đối với những món ngon, phổ biến thì vẫn nên nấu thường xuyên nhé!

thực đơn hấp dẫn
Thực đơn hấp dẫn thì thực khách mới thích thú (Ảnh: Internet)

Linh động thời gian mở cửa quán cơm

Bán lúc nào là đông khách? Về yếu tố này thì nên linh động. Quán cơm tấm trước đây chỉ mở buổi sáng nhưng theo mình quan sát thì mở buổi chiều bán đến tối khuya vẫn có đông khách. Còn quán cơm bình dân thì bạn nên mở buổi trưa là tốt nhất. Bởi lẽ dân văn phòng thường ra ngoài ăn buổi trưa hơn là buổi chiều tối.

Tìm được nguồn mua nguyên liệu sạch và an toàn

Yếu tố này cực kỳ quan trọng. Bởi trong buôn bán quán ăn có cái khó là chỉ cần một thực khách phát hiện có điều “không ổn” trong phần cơm của họ thì xem như mất hết uy tín. Như vậy chúng ta trước hết phải tìm được nguồn nguyên liệu, nơi lấy thực phẩm thật uy tín. Đừng ham rẻ. Rẻ bất thường thì chắc chắn là “có vấn đề”. Bạn ở TPHCM thì chợ đầu mối là an toàn, giá lại phù hợp.

Đối với các loại thịt, tôm, cá thì bạn có thể hỏi mua tận vựa (tận nơi người ta bỏ mối sỉ). Mỗi ngày mình lấy một vài ký thôi nhưng đều đặn ngày nào cũng lấy nên họ cũng rất sẵn lòng bỏ cho mình. Lấy ở vựa vừa tươi, lại vừa an toàn.

Và cuối cùng là bản thân chúng ta khi sơ chế thì phải đặc biệt cẩn thận, sạch sẽ. Theo mình thì cứ lấy chất lượng làm đầu. Giá có thể mắc hơn một chút nhưng ngon, sạch thì khách nào cũng thích.

Một số kinh nghiệm mở quán cơm khác:

Mở một quán cơm dù lớn dù nhỏ thì cũng tốn nhiều sức. Về vốn, mình lúc đầu bỏ ra số vốn là hơn 60 triệu. Nhìn chung để làm ăn thì số vốn này không nhiều, vừa sức với nhiều người.

Xây dựng lòng tin để khách tin tưởng trước, dần dần mình có thêm tiền sửa sang. Mình chỉ bán một buổi trưa thôi. Bán cơm kèm theo một xe nước mía, kèm trà tắc, nước dừa, nước cam, nước giải khát, …

kinh nghiệm mở quán cơm bình dân
Có thể kết hợp với giao cơm tận nơi cũng góp phần thu hút thêm khách hàng (Ảnh: Internet)

Có một số người cho rằng bán cơm có thể thu hồi vốn nhanh, rất nhanh làm giàu. Thực tế làm giàu hay không là do khả năng của mỗi người. Với riêng bản thân mình thì bán cơm rất có triển vọng nhưng cũng không ít thử thách.

Tóm lại, nếu mình chăm chỉ, đặt cái tâm lên hàng đầu để làm, kiên nhẫn thời gian ban đầu (khoảng 6 tháng đầu), xem thêm các mô hình kinh doanh quán cơm, nghiên cứu kỹ về mỗi yếu tố như mình đã chia sẻ như trên thì mình tin là các bạn sẽ thành công.

  Đăng ký để được tư vấn miễn phí!
  Scores: 4.34 (17 votes)

  Share.

  Tác giả: Hieu Chef

  Hieu Chef là đầu bếp chuyên ngành Bếp Nóng, đam mê, yêu thích ẩm thực, luôn tìm tòi, sáng tạo các kỹ thuật nấu ăn mới, qua blog này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích áp dụng trong việc nấu ăn hàng ngày và mong muốn được học hỏi, giao lưu thêm về chuyên môn

  Comments are closed.