Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân, cơm tấm ít vốn vẫn đông khách

Với nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngày càng đa dạng và tăng cao như hiện nay, nhu cầu học nấu ăn mở quán cơm bình dân, mở quán cơm tấm được xem là hình thức kinh doanh đơn giản nhưng lại có lợi nhuận cao. Tuy hấp dẫn vậy nhưng không phải ai “rót vốn” đầu tư cũng có lời khi không có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch mở quán cơm tấm hay muốn mở quán cơm bình dân, đừng quên trang bị cho mình những bí quyết, kinh nghiệm từ những người đi trước, những quán cơm đã thành công để có thể thu hút thực khách và duy trì mô hình kinh doanh của mình phát triển. Hãy cùng Disney Cooking lưu lại những thông tin, chia sẻ về việc: chuẩn bị vốn, mặt bằng, nhân lực, menu, kế hoạch quảng cáo… vô cùng hữu ích dưới đây để tự tin kinh doanh thành công nhé!

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân, quán cơm tấm

Chuẩn bị vốn

mở quán cơm bình dân
Chuẩn bị vốn đầy đủ khi mở quán cơm bình dân. Ảnh: Internet

Vốn được xem là yếu tố trọng yếu cần chuẩn bị đầu tiên khi bạn có ý tưởng kinh doanh bất cứ mặt hàng nào. Vậy mở quán cơm bình dân cần bao nhiêu vốn?

Để ước chừng số vốn cần có, bạn hãy vạch ra những khoản cần đầu tư cụ thể gồm các khoản như: Thuê mặt bằng và tu sửa, trang trí quán. Mua nguyên vật liệu, bàn ghế, công cụ, dụng cụ ăn uống, nấu nướng. Thuê nhân viên, đầu bếp hay tự nấu? Chi phí cho việc marketing, quảng cáo…

Bạn càng lập bảng chi phí kỹ lưỡng càng dễ tính số vốn cần chuẩn bị và dễ quản lý cũng như sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chuẩn bị một số vốn đủ cho quán cơm hoạt động ít nhất là trong 3 tháng để dự trù cho trường hợp rủi ro, vắng khách

Nghiên cứu thị trường, đối tượng khách hàng

Trong hạng mục này, đầu tiên bạn cần xem xét khu vực mở quán có những đối thủ cạnh tranh nào, các quán đó có điểm gì đặc biệt thu hút khách không, giá bán của họ thế nào… từ đó rút ra cho mình những điểm cần học tập và tìm tòi được cái mới để chinh phục thực khách tốt hơn

mở quán cơm bình dân
Chọn nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu để dễ phục vụ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, có rất nhiều nhóm đối tượng khách hàng mà bạn có thể phục vụ. Tuy nhiên, hãy chọn ra một nhóm khách hàng mục tiêu để nghiên cứu sâu vào: thu nhập, nhu cầu, sở thích, khẩu vị… của họ để biết cách chế biến món ăn, điều chỉnh giá bán, trang trí không gian quán… cho phù hợp.

Bạn không nên ôm đồm quá nhiều nhóm khách hàng vì như vậy sẽ rất khó tạo được sự hài lòng cũng như ấn tượng với tất cả mọi khách hàng Chẳng hạn, quán cơm của bạn mở ở những khu chung cư, khu văn phòng…, khách hàng mục tiêu của bạn sẽ thuộc nhóm người đi làm, có thu nhập khá và mức sống cao nên có thể đầu tư cho món ăn cao cấp hơn một chút và mức giá cao hơn.

Khi bạn mở gần các xí nghiệp, trường học, đối tượng khách hàng chủ yếu là công nhân, học sinh, sinh viên… có thu nhập thấp hơn thì nên chế biến các món ăn bình dân chất lượng, không đắt nhưng vẫn ngon và đảm bảo vệ sinh để tính toán thu chi, giá cả phù hợp.

Chọn địa điểm mở quán cơm bình dân phù hợp

Chọn địa điểm mở quán đóng vai trò rất quan trọng. Với quán cơm bình dân, hầu hết các quán đông khách, hoạt động tốt đều mở ở những địa điểm nhiều người qua lại, giao thông thuận lợi, có chỗ để xe cho khách như: khu dân cư, khu văn phòng, gần trường học, bệnh viện, khu công nghiệp.

mở quán cơm bình dân
Chọn địa điểm mở quán thuận lợi, nhiều người qua lại. Ảnh: Internet

Bạn không nên thuê những nơi vắng vẻ, ít người qua lại và những nơi người dân có mức thu nhập thấp, không có nhu cầu ăn uống bên ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý môi trường bên ngoài, khu vực xung quanh quán để khách có không gian ăn uống sạch sẽ, thoải mái nhất.

Thủ tục pháp lý

Để quán cơm bình dân của bạn hoạt động ổn định, hãy chuẩn bị đầy đủ về mặt pháp lý với các giấy tờ đầy đủ. Trước khi mở quán cơm bình dân, bạn nên liên hệ với Phòng Kinh tế – UBND nơi bạn sẽ mở quán để xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các khoản thuế như: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân… để việc kinh doanh được thuận lợi.

Tìm và lựa chọn nguyên vật liệu chất lượng

Để chất lượng món ăn ngon, đảm bảo, bạn cần tìm được nguồn cung cấp nguyên vật liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, bạn có thể chọn mua tại các chợ đầu mối lớn, các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín… Các nguyên liệu có thể dự trù và để lâu dài như: gạo, các loại gia vị, dầu ăn… bạn có thể mua với số lượng lớn để được giảm bớt chi phí.

mở quán cơm bình dân
Chọn nguồn cung cấp nguyên vật liệu nấu ăn tươi ngon, chất lượng (ảnh: internet)

Chuẩn bị nguồn nhân lực

Mở quán cơm tấm, quán cơm bình dân hay mở quán cơm văn phòng không cần phải có quá nhiều nhân viên. Tuy nhiên, tùy vào quy mô quán của bạn lớn hay nhỏ mà bạn sắp xếp cho phù hợp các vị trí như: người đứng bếp nấu chính, người phục vụ, người làm tạp vụ, thu ngân, người trông xe… Trong thời kỳ khởi nghiệp, bạn cũng có thể tận dụng sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè nếu có thể để tiết kiệm bớt chi phí.

Cách phục vụ

Với quán cơm bình dân, bạn có thể chọn cách bán theo suất, chuẩn bị sẵn hàng loạt suất ăn mặc định cho khách chọn hoặc tự phục vụ, khách gọi món và thanh toán tiền tại quầy, khi phần ăn chuẩn bị xong sẽ có thông báo, người mua tự lấy và phục vụ. Nên phục vụ thực khách với thái độ nhiệt tình, thân thiện, vui vẻ để tạo ấn tượng.

muốn mở quán cơm bình dân
Khách tự phục vụ sẽ giúp tiết kiệm nhân lực. (Ảnh: Internet)

Quảng cáo, giới thiệu quán ăn

Bạn có thể sử dụng các kênh mạng xã hội như: facebook, zalo… để giới thiệu, quảng cáo cho quán cơm của mình. Có thể marketing thêm bằng các chương trình khuyến mãi, chiến dịch giảm giá, dùng băng rôn, phát tờ rơi, nhờ những người thân quen giới thiệu… để thu hút thực khách.

Đầu tư cho chất lượng món ăn và lên thực đơn độc đáo, hấp dẫn

Một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định thu hút và giữ chân thực khách khi kinh doanh ẩm thực chính là chất lượng món ăn. Hầu hết các quán ăn thành công đều rất chú ý điều này.

mở quán cơm bình dân
Đầu tư chất lượng món ăn ngon, thực đơn đa dạng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Ở khâu này, nếu bạn không trực tiếp đứng bếp, hãy thuê một đầu bếp đứng chính có khả năng, kinh nghiệm nấu ăn ngon. Bên cạnh đó, hãy lên thực đơn món ăn đa dạng, hấp dẫn, có hương vị phù hợp với hầu hết nhóm khách hàng mục tiêu. Nếu bạn muốn đứng bếp nấu trực tiếp, hãy đầu tư cho một khóa học nấu ăn mở quán kinh doanh để tự tin có thể nấu ăn ngon và lên được menu thu hút thực khách, đồng thời có thêm kiến thức quản lý, thu chi, tính toán chi phí hiệu quả nhất.

Địa chỉ dạy nấu ăn mở quán cơm uy tín

Hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên đào tạo bếp tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM… Đây là nơi bạn có thể tìm đến để lựa chọn những khóa đào tạo nấu ăn kinh doanh mở quán cơm hay lớp học dạy nấu ăn đãi tiệc. Thời gian đào tạo thông thường chỉ mất từ 2-6 tháng để có thể nấu thuần thục các món ăn thông dụng được nhiều thực khách yêu thích tại các quán cơm hiện nay.

mở quán cơm tấm
Khóa học dạy nấu ăn sẽ giúp việc mở quán cơm diễn ra thuận lợi

Tại các khóa học dạy nấu ăn mở quán này, giảng viên là những đầu bếp, bếp trưởng làm việc tại các nhà hàng quốc tế sẽ chia sẻ công thức, bí quyết nấu ăn để bạn có thể chế biến được những món ăn hấp dẫn và thơm ngon nhất. Đặc biệt là kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm được giảng viên cung cấp sẽ là nền tảng quan trọng trong phát triển mô hình quán cơm về lâu về dài.

Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ hữu ích cũng như địa chỉ uy tín dạy học nấu ăn mở quán cho những ai đã và đang lên kế hoạch mở quán cơm bình dân có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm sự chuẩn bị đầy đủ nhất để đưa quán cơm vào hoạt động hiệu quả, thành công nhất

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    Đăng ký để được tư vấn miễn phí!
    BÀI VIẾT LIÊN QUAN