Khám phá nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Bình Dương

0

Bình Dương không chỉ là tỉnh thành công nghiệp hàng đầu Việt Nam mà còn được nhiều biết đến với nét ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Vậy đặc trưng của ẩm thực Bình Dương có gì độc đáo? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trước khi đến với ẩm thực Bình Dương, bài viết sẽ mở đầu với đoạn giới thiệu sơ về Bình Dương. Nơi đây thuộc vùng Đông Nam Bộ, giáp với Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào đầu thập niên 90, không ai có thể nghĩ rằng Bình Dương sẽ phát triển vượt bậc như ngày hôm nay khi là nơi phát triển công nghiệp hàng đầu cả nước. Vùng đất này được biết đến với sự nhộn nhịp của các hoạt động buôn bán và là cửa ngõ giao thoa của nhiều vùng miền khắp đất nước.

Trước kia, Bình Dương là một tỉnh thuần nông, cư dân bao đời gắn bó với đất đai, đồng ruộng và không chú tâm đến công nghiệp hay dịch vụ. Tuy nhiên, sau ngày tái lập tỉnh, nơi đây đã có nhiều chủ trương mới mở đường cho hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Và minh chứng cho sự thành công đó chính là cơ sở hạ tầng khang trang, dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước ào ạt đổ về nơi đây, nhà máy công nghiệp mọc lên khắp nơi dẫn đến đô thị hóa hình thành rõ nét.

làng ẩm thực bình dương
Bình Dương đã vươn lên trở thành tỉnh thành công nghiệp hàng đầu Việt Nam (Ảnh: Internet)

Những con số ấn tượng cho sự phát triển của Bình Dương

Toàn tỉnh có 8 cụm công nghiệp và 28 khu công nghiệp, có tổng diện tích khoảng 10.000ha.

Bình Dương đã thu hút 2.356 dự án đầu tư nước ngoài vào tháng 10/2014, với số vốn lên đến 20 tỷ 200 triệu dollar.

Trên địa bàn tỉnh có khoảng 15 dân tộc chủ yếu là người Kinh, Khmer, Hoa… Chính sự phát triển của kinh tế đã khiến cho Bình Dương trở thành nơi điểm đến của nhiều người đi làm bao gồm công nhân, viên chức… Dân cư nơi đây chủ yếu là người ở miền Tây Nam Bộ và một số ở miền Trung di cư vào, hình thành nên một sự đa dạng về văn hóa và ẩm thực.

Làng ẩm thực Bình Dương – Đặc sản nơi đây là gì?

Đến với Bình Dương, bạn không chỉ được tham quan khu du lịch sinh thái, các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng mà bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản khó quên ở nơi đây.

Có thể kể đến một số địa điểm và lễ hội thu hút đông đảo sự tham gia của hàng nghìn khách thập phương như: Vườn trái cây Lái Thiêu, khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến, Núi Câu – hồ Dầu tiếng, lễ hội chùa Bà Thiên Hậu, … Và thật thiếu sót nếu như không nhắc đến những món ăn đặc sản như: bánh bèo Mỹ Liên có lịch sử hơn 100 năm, hạt điều, lẩu bò nhúng mắm ruốc, gỏi gà măng cụt, gà quay xôi phồng, bò nướng ngói.

Cơ hội khi theo học nấu ăn ở Bình Dương

Cũng chính là khu vực tập trung đông dân cư nên số lượng quán ăn, khách sạn, nhà hàng ở đây ngày càng nhiều hơn. Không chỉ là nơi thu hút các tập đoàn nhà hàng, khách sạn lớn mà Bình Dương còn có thể phát triển các quán ăn nhỏ lề đường như quán ăn vặt, quán nhậu, quán ốc.

Hơn nữa, việc mở rộng các khu công nghiệp còn dẫn đến nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp đảm nhận vai trò nấu ăn cho bếp ăn của xí nghiệp càng tăng lên. Do đó, có thể thấy rằng học nghề nấu ăn ở đây có tiềm năng phát triển. Và việc tìm được trường dạy nấu ăn ở Bình Dương là nhu cầu cấp thiết cho những ai yêu quý nghề này.

ẩm thực bình dương
Với nền ẩm thực đa dạng, độc đáo,  Bình Dương sẽ là mảnh đất màu mỡ để mở các quán ăn vặt và quán nhậu (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, hiện nay, nghề nấu ăn là lĩnh vực có sức hút mạnh mẽ và đủ khả năng để đảm bảo mang lại mức thu nhập hấp dẫn. Vì thế, sau khi học nghề xong, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào khu bếp của các nhà hàng, khách sạn, quán ăn hoặc tại bếp ăn của các nhà máy công nghiệp. Hoặc thậm chí bạn có thể tự mình mở mô hình kinh doanh quán nhậu, quán ăn vặt để làm chủ và khởi nghiệp.

Với những thông tin trên đây, bạn cũng đã phần nào nhận thấy được đặc trưng ẩm thực của Bình Dương cùng tiềm năng của nghề nấu ăn tại đây. Nếu yêu thích ngành nghề này, thì đừng ngại học tập và dấn thân bạn nhé./

  Đăng ký để được tư vấn miễn phí!
  Scores: 4.7 (14 votes)

  Share.

  Tác giả: Hieu Chef

  Hieu Chef là đầu bếp chuyên ngành Bếp Nóng, đam mê, yêu thích ẩm thực, luôn tìm tòi, sáng tạo các kỹ thuật nấu ăn mới, qua blog này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích áp dụng trong việc nấu ăn hàng ngày và mong muốn được học hỏi, giao lưu thêm về chuyên môn

  Comments are closed.